แนะนำหนังสือ
Visitors
6
Articles
441
Web Links
7
Articles View Hits
3350434
จำนวนผู้ใช้งาน ที่กำลังเข้าถึงเว็บไซต์

We have 31 guests and no members online

สถิติจำนวนผู้เข้าชม
1248162
วันนี้่วันนี้่1145
เมื่อวานเมื่อวาน935
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้2423
เดือนนี้เดือนนี้7128
รวมทั้งหมดรวมทั้งหมด1248162
วันที่เข้าชมมากที่สุด 12-30-2015 : 2048
Statistik created: 2014-12-18T03:13:47+00:00
54.145.53.251
Guests 10
Now Online
-

นานาสาระ


alt Knowledge
embed-font-powerpoint-file


ใครที่ทำงานด้านการนำเสนอผ่านไฟล์ PowerPoint โดยเฉพาะนักเรียนหรือนักศึกษาที่ส่วนใหญ่จะทำจากคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คส่วนตัว ใส่ Font ลายสวยๆไว้ แต่พอมานำเสนอที่โรงเรียนโดยใช้คอมที่โรงเรียน หรือส่งอีเมลส่งงานอาจารย์ งานพังเพราะ Font เพี้ยน เนื่องจากเครื่องปลายทางไม่มีแบบ Font สวยๆเหมือนเรา เลยบทความนี้จะเป็นวิธีการแก้ปัญหาส่งงานแล้วไม่ให้ Font เพี้ยนกัน


embed-font-powerpoint-file-01


โดยหลังจาก ทำงานเสร็จแล้วต้องการบันทึกไฟล์ ก็คลิกไปที่เมนู File


embed-font-powerpoint-file-02


แล้วเลือกที่ Save As ตามปกติ แล้วเลือกที่อยู่ save ตามต้องการ……


embed-font-powerpoint-file-03


จากหน้าต่างนี้อย่าเพิ่งคลิก Save ทันที   ให้คลิกที่ Tool เลือก Save Options ….


embed-font-powerpoint-file-04


ซึ่งจะเปิดหน้าต่าง PowerPoint Options ดังรูป ให้ดูด้านล่างสุด จะพบคำว่า Embed Fonts In the fileติ๊กเครื่องหมายถูกที่ช่องนี้เลย

และจะมีตัวเลือกอยู่ 2 ตัวเลือก ให้เลือกตามต้องการคือ

 • Embed Only the characters used in the presentation (แนะนำเลือกตัวนี้เพื่อลดขนาดไฟล์)
 • Embed all characters (เลือกสำหรับส่งให้เพื่อนไปทำการแก้ไขต่อ แต่ขนาดไฟล์จะใหญ่ขึ้น)

เสร็จแล้วคลิก ok


embed-font-powerpoint-file-05


แล้วก็คลิกปุ่ม save ตามปกติ

แค่นี้ก็บันทึกไฟล์ PowerPoint แบบฝัง Font ไว้ในไฟล์เรียบร้อยแล้ว สามารถเปิดไฟล์นี้ไปยังเครื่องคอมที่ต่างๆ หรือส่งงานอาจารย์ทางการแนบไฟล์อีเมลตามปกติ ในกรณีที่ต้องการส่งให้เพื่อนช่วย edit แก้ไขไฟล์ต่อ เมื่อเลือก Embed all Characters แล้ว แม้เพื่อนจะไม่มี font เหมือนของเรา เพื่อนก็สามารถทำต่อได้โดยไม่ต้องห่วงเรื่อง Font เพี้ยน


ข้อมูลจาก Microsoft Thailand Partner in LearningHits: 66

วิธีรีดผ้าให้เรียบโดยไม่ใช้เตารีด เพียงใช้วิธีเหล่านี้เราก็รีดผ้าให้เรียบได้อย่างง่ายดาย !!
เครื่องเป่าผม

ขั้นตอนแรก นำเสื้อผ้าที่ต้องการให้เรียบ แขวนไว้กับไม้แขวนเสื้อ จากนั้นใช้เครื่องเป่าผมเป่า เว้นระยะห่างจากเสื้อ 2.5 ถึง 5mm ระวังอย่าเป่าใกล้เกินไปนะคะ และวิธีนี้เหมาะสำหรับเสื้อผ้าที่ทำมาจากผ้าฝ้ายนะคะ

 

 

ผ้าขนหนู

เพียงนำผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดตัวที่ใช้หลังอาบน้ำ ขณะที่ผ้ายังไม่แห้ง จากนั้นนำเสื้อวางไว้บนเตียงหรือโต๊ะ และผ้าขนหนูวางทับบนเสื้อ แต่วิธีนี้จะต้องใช้เวลานานหน่อยนะคะ เพียงเท่านี้เสื้อก็จะเรียบขึ้นกว่าเดิม

 

 

ฉีดๆสะบัดๆ

พรมน้ำบริเวณที่ยับ หลังจากนั้นตบๆบริเวณผ้าหรือสะบัดๆให้แห้งเท่านี้ก็สามารถลดรอยยับบนเสื้อได้ วิธีนี้ได้ผลเสยทีเดียวเพียงแต่ต้องใช้แรงหน่อยนะคะ

 แขวนผ้าและฉีด


วิธีนี้สำหรับเวลาขี้เกียจนั้นเองคะ เพียงแขวนผ้าจากนั้นพรมน้ำให้ทั่วบริเวณเสื้อ เมื่อเวลาผ่านไปได้1ชั่วโมง ผ้าที่ชื้นกับความร้อนจะทำให้ลดรอยยับได้ และแสงแดดทำให้เสื้อแห้ง วิธีนี้เหมาะสำหรับเสื้อสีขาว เนื่องจากหากเป็นเสื้อสี แสงแดดทำให้เสื้อสีซีดจางลงได้

 
วิธีม้วนๆเสื้อ

ถึงแม้วิธีนี้จะไม่ได้ผลมาก แต่หากใช้กับเนื้อผ้าที่เหมาะสมก็จะได้ผลมากทีเดียวม้วนเสื้อให้แน่นๆ และขณะที่ม้วนเสื้อต้องระวังหน่อยนะคะ ต้องม้วนผ้าให้เรียบ ไม่ให้เกิดรอยยับ

 

 

จากนั้นหาสิ่งของที่หนักไปวางทับบนเสื้อ หรือจะวางไว้ระหว่างเตียงแบบนี้ ทับไว้ประมาณ1ชั่วโมง

ถึงแม้ว่าวิธีเหล่านี้ไม่สามารถจะทำให้เรียบได้เหมือนการรีดผ้า แต่สามารถนำไปใช้ได้ในเวลาที่เราไม่มีเตารีด อย่างน้อยก็ช่วยให้เสื้อไม่ยับมากเกินไป อย่าลืมแบ่งปันเคล็ดไม่ลับนี้ให้เพื่อนๆได้รู้กันนะคะ

 

แหล่งที่มา :

http://www.liekr.com/post_137011.html
ภาพจาก : http://www.liekr.com/post_137011.html


Hits: 273

การฝังฟอนต์ลงในเอกสาร MS WORD เพื่อให้ฟอนต์ไม่ผิดเพี้ยน

บทความนี้เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ได้รับมาจากการอบรมโปรแกรม Microsoft Word เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2557 ที่ผ่านมานี้ครับ โดยในบทความนี้จะกล่าวถึงการเซฟไฟล์เอกสาร Word พร้อมการฝังฟอนต์ลงในเอกสาร วิธีการนี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถนำเอกสาร Word นั้นๆไปเปิดในเครื่องคอมพิวเตอร์ใดๆก็ได้ที่มีโปรแกรม MS Word  โดยที่เอกสารที่เปิดจะแสดงผลตัวอักษรตรงตามเครื่องของผู้ใช้โดยไม่ผิดเพี้ยน โดยมีขั้นตอนการฝังฟอนต์ดังนี้

 1. ในเอกสาร Word ที่ต้องการฝังฟอนต์ ไปที่เมนู File –> Options


  เมนู
 2. จะปรากฏหน้าต่าง Word Options เลือกหัวข้อ Save ที่ด้านล่างหน้าต่างให้ทำเครื่องหมายถูกที่กล่องหน้า Embed fonts in the file จะเป็นการฝังฟอนต์ลงไปในเครื่องทำเครื่องหมายถูกหน้าทำเครื่องหมายถูกหน้า Embed fonts in the file
 3. *** อธิบายเล็กน้อย
  – Embed only the characters used in the document (best for reducing file size) = ฝังเฉพาะตัวอักขระที่ใช้ คือ หากใช้ตัวอักขระตัวไหน ก็จะฝังแค่อักขระตัวนั้น อักขระใดที่ไม่ใช้ก็จะไม่ฝังไปด้วย ทำให้ไฟล์ที่ได้หลังการเซฟมีขนาดเล็กลง
  – Do not embed common system fonts = ไม่ฝังฟอนต์ทั่วไปของระบบ คือ จะไม่ฝังฟอนต์ทั่วไปที่ติดมากับระบบ

 4. ทำการเซฟไฟล์ และรอระบบทำการฝังฟอนต์ เป็นอันสิ้นสุด

หลังจากเซฟไฟล์เรียบร้อยแล้ว เมื่อนำไฟล์นั้นไปเปิดเครื่องอื่น ฟอนต์ก็จะไม่ผิดเพี้ยน

ข้อมูลจาก http://main.library.tu.ac.th/km/?p=4205

Hits: 315

“ขี้ลืม” หรืออาการหลงลืม ถือเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆก็เป็นกันได้ แต่ถ้าขี้ลืมบ่อยครั้ง กลายเป็นคนป้ำๆ เป๋อๆ จนเสียงานเสียการ เช่นนี้ถือว่าต้องรีบแก้ไขอาการที่เป็นอยู่โดยด่วน ผู้เขียนจึงขอนำเสนอวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาสำหรับคนขี้หลงขี้ลืม ดังนี้


6 วิธีแก้ปัญหาช่วยคนขี้ลืม thaihealth

แฟ้มภาพ


1. วางข้าวของให้เป็นที่เป็นทาง จะสังเกตได้ว่าคนที่มีระเบียบในชีวิตมักจะเป็นคนไม่ค่อยขี้ลืมเท่าไรนัก ดังนั้น เราจึงควรจัดระเบียบชีวิตให้ง่ายขึ้นโดยการเก็บสิ่งของให้อยู่ในที่ที่ควรจะอยู่เสมอ จะช่วยให้เราไม่ต้องมาคิดว่าเราวางของต่างๆ ไว้ที่ตรงไหนบ้าง เช่น เก็บสมุดบัญชีไว้ในลิ้นชักชั้นบน เก็บกุญแจต่างๆ เช่น กุญแจบ้าน กุญแจรถ กุญแจลิ้นชักไว้ในโต๊ะข้างเตียง นอน เก็บเอกสารต่างๆ เช่น ใบเสร็จรับเงิน ใบแจ้งชำระหนี้เอาไว้ในซองใส่เอกสารที่แขวนอยู่ในห้องนั่งเล่น หรือมีตู้สำหรับเก็บยาทุกชนิด ถ้าเราทำให้เป็นนิสัย รับรองว่าจะไม่มีปัญหาว่าหาของไม่เจอหรือจะไม่รู้ว่าเอาของไปวางไว้ที่ไหนอย่างแน่นอน


2. จดบันทึก แท้จริงแล้วทุกคนไม่ว่าจะเป็นคนขี้ลืมหรือไม่ก็ตาม ควรที่จะต้องมีสมุดบันทึกประจำวันเพื่อจดบันทึกถึงสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันเอาไว้ (หรือสมัยนี้อาจจะจดไว้ในโทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต) รวมทั้งสมุดจดที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ของเพื่อนและบุคคลสำคัญ อีกทั้งการจดบันทึกแผนการที่ต้องทำในแต่ละสัปดาห์หรือในเดือนถัดไป การมีสมุดบันทึกเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะจะเป็นสิ่งที่ช่วยเตือนความจำได้อย่างง่ายๆ อีกวิธีหนึ่ง เพียงแต่ว่าอย่าลืมจดแค่นั้นก็พอ


3. เขียนโน้ต เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยเตือนความจำได้เป็นอย่างดี เป็นต้นว่าเขียนข้อความลงในกระดาษโน้ตแล้วติดไว้ในสถานที่ที่เราต้องผ่านบ่อยๆ เช่น ตู้เย็นกระจกที่โต๊ะเครื่องแป้ง กระจกในห้องน้ำ โต๊ะทำงาน ประตูทางออก หรือเราจะใช้บอร์ดเล็กๆ เขียนเตือนความจำไว้ในห้องนอนหรือห้องนั่งเล่น การเขียนโน๊ตเป็นวิธีการเตือนความจำง่ายๆ ที่ช่วยคนขี้ลืมได้ดีทีเดียว


4. ไม่ควรทำกิจกรรมหลายอย่างในเวลาเดียวกัน จุดอ่อนของคนขี้ลืมโดยส่วนใหญ่มักจะเป็นคนไม่ค่อยมีสมาธิ ดังนั้น ถ้าเรารู้ตัวว่าเราเป็นคนขี้ลืม สิ่งที่สำคัญก็คืออย่าทำกิจกรรมหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน เช่น รดน้ำต้นไม้ในเวลาเดียวกับที่เปิดเตาแก๊สอุ่นอาหารเอาไว้ เพราะอาจจะทำให้อาหารไหม้ได้ถ้าเราลืมไปว่าเราอุ่นอาหารทิ้งเอาไว้ พูดโทรศัพท์หลายสายในเวลาเดียวกัน บางคนมีโทรศัพท์เรียกเข้าพร้อมๆ กัน แล้วก็เลือกจะรับสายพร้อมๆ กัน แต่เมื่อคุยกับสายหนึ่งอยู่แล้วปล่อยให้อีกสายหนึ่งถือสายรอ สายที่รออยู่นั้นอาจจะรอเก้ออยู่หลายนาทีโดยเราลืมไปแล้วว่ามีอีกสายหนึ่งนั้นรออยู่ก็ได้ ดังนั้น สำหรับคนขี้ลืมแล้ว ควรจะเลือกทำกิจกรรมเพียงอย่างเดียวในเวลาเดียว โดยหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหลายอย่างพร้อมๆกันเพราะจะทำให้สมาธิในการจำลดลงหรือทำให้จำอะไรไม่ได้เลย


5. อาหารบำรุงสมองช่วยคนขี้ลืม ในปัจจุบันทางการแพทย์ได้มีการวิจัยว่ามีอาหารเสริมบางชนิดที่ช่วยให้ความจำดีขึ้นและช่วยป้องกันความจำเสื่อม เช่น สารสกัดจากใบแปะก๊วยที่เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปที่สมอง ซึ่งช่วยให้ความจำดีขึ้นแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอาหารเสริมก็ไม่สำคัญเท่ากับการที่รับประทานอาหารให้ครบทั้งห้าหมู่อีกทั้งนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ เพื่อที่สมองจะแจ่มใสและมีความจำที่ดีนั่นเอง


6. ฝึกสมองอยู่เสมอ สมองเป็นอวัยวะหนึ่งที่ต้องได้รับการฝึกฝนอยู่เป็นประจำ มิฉะนั้นเมื่อถึงเวลาเสื่อมแล้วก็จะเสื่อมอย่างรวดเร็ว สังเกตได้จากคนที่มีนิสัยไม่ค่อยใส่ใจสิ่งแวดล้อมและใช้ชีวิตเรื่อยเฉื่อยมักจะขี้หลงขี้ลืมมากกว่าคนที่ใช้สมองอยู่เป็นประจำ กิจกรรมในการฝึกสมองไม่ให้เป็นคนลืมง่าย เช่น เล่นเกม เล่นดนตรี อ่านหนังสือ ประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ กิจกรรมเหล่านี้ช่วยให้สมองได้ออกกำลัง เพิ่มความคิดที่รวดเร็วฉับไวขึ้น ส่งผลให้มีอาการหลงลืมน้อยลง


แหล่งที่มา http://www.thaihealth.or.th/Content/30122-6%20วิธีแก้ปัญหาช่วยคนขี้ลืม%20.html

Hits: 167

แนะวิธีเข้าห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัยห่างไกลเชื้อโรคร้าย 


alt


เมื่อจะเข้าห้องน้ำสาธารณะต้องนึกถึงเรื่องความสะอาดเป็นอันดับแรก แต่เราจะใช้ห้องน้ำสาธารณะอย่างไรให้ห่างไกลเชื้อโรคร้าย เรามีวิธีปฏิบัติง่าย ๆ มาฝากกัน


1. อย่าสัมผัสโดยตรง ทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำสาธารณะ ถ้าเป็นไปได้ควรให้ร่างกายสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ ในห้องน้ำน้อยที่สุด


2. ทำความสะอาดก่อนนั่ง ก่อนนั่งก็ควรทำความสะอาดที่นั่ง ด้วยกระดาษทิชชูแบบเปียกชนิดฆ่าเชื้อ หรือพกกระดาษรองนั่งไปปูบนฝาชักโครกก่อนทำธุระ และระวังอย่าให้แผ่นรองเปียกน้ำเด็ดขาด เพราะเชื้อโรคอาจจะแทรกซึมมากับน้ำได้


3. ใช้เวลาน้อยที่สุด ไม่ต้องถึงขั้นจับเวลา แต่ควรใช้เวลาในการทำกิจธุระในห้องน้ำให้สั้นที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ ถ้าจำเป็นต้องใช้ชักโครก ควรเลือกดูห้องที่สะอาดที่สุด และหลังทำธุระเสร็จ ควรปิดฝาชักโครกก่อนกด เพื่อป้องกันเชื้อโรคแพร่กระจายในอากาศ


4. ไม่เหยียบโถส้วม หลายคนใช้บริการห้องน้ำสาธารณะผิดวิธี โดยใส่รองเท้าขึ้นไปนั่งบนฝารองนั่ง เพราะคิดว่าจะทำให้ไม่สัมผัสกับเชื้อโรค แต่จริง ๆ แล้ว ระหว่างที่ทำธุระอาจจะมีการกระเด็นของน้ำในโถ ซึ่งเป็นที่รวมเชื้อโรคมาเปื้อนได้มากกว่าการนั่งธรรมดา


5. ไม่ตักน้ำที่เปิดไว้ การใช้น้ำล้างทำความสะอาด ไม่แนะนำให้ตักในส่วนที่มีอยู่ในถังเดิมใช้ แต่ควรรองจากก๊อกโดยตรง เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่สะสมอยู่ในถังน้ำ เพราะบางคนเอามือจุ่มล้างในถัง หากเป็นสายฉีดก็ควรฉีดน้ำให้ไหลทิ้งประมาณ 1 นาที เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่ปะปนบริเวณรอบ ๆ สายฉีดได้


6. ล้างมือทุกครั้งหลังเสร็จธุระ เมื่อเข้าห้องน้ำสาธารณะเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพื่อไม่ให้เชื้อโรคติดมากับมือของเรา ควรล้างมือให้สะอาดการใช้ห้องน้ำสาธารณะ นอกจากจะต้องคำนึงถึงสุขอนามัยของตัวเองแล้ว เราควรคำนึงถึงความสะอาดสำหรับผู้ที่จะมาใช้ต่อด้วยเช่นกัน


ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://ch3.sanook.com/55919/เข้าห้องน้ำสาธารณะอย่า

Hits: 724
แชร์ผ่านช่องทาง...
Delicious
Facebook Mohanamai

10 ลำดับเนื้อหาล่าสุด
Comments...